Trải nghiệm OneUI 5.0 trên Galaxy S22 Ultra: nhiều tính năng mới, thao tác đã mượt mà hơn

Trải nghiệm OneUI 5.0 trên Galaxy S22 Ultra: nhiều tính năng mới, thao tác đã mượt mà hơn

Hôm 31/10, những thiết bị Galaxy S22 series đầu tiên tại Việt Nam đã nhận được bản cập nhật OneUI 5.0 dựa trên nền Android 13. Phiên bản phần mềm này mang lại sự cách tân lớn về giao diện màn hình khóa, màn hình chính, các tiện ích (widget) và một số tùy chỉnh bảo mật khác.

Giao diện màn hình khóa

Một trong những thay đổi lớn nhất trên OneUI 5.0 là giao diện màn hình khóa – Lock Screen. Giờ đây, người dùng có thể điều chỉnh rất nhiều tùy chọn trên màn hình khóa, từ kích thước và kiểu đồng hồ cho đến hình nền khóa máy. Đáng chú ý, thay vì phải truy cập vào Cài đặt và tùy chỉnh từng thứ một, OneUI 5.0 đã cho phép chúng ta thay đổi ngay trên màn hình khóa. Thao tác này khá giống trên iOS 16 khi người dùng chỉ cần nhấn giữ vào màn hình khóa để thay đổi và cá nhân hóa màn hình của mình.

Người dùng giờ đây cũng có thể điều chỉnh cách các thông báo hiển thị trên màn hình khóa, chi tiết hoặc ngắn gọn với một biểu tượng duy nhất. Ngoài ra, một số tùy biến khác với thanh thông báo có thể kể tới bao gồm điều chỉnh độ trong suốt hay tự động đảo ngược màu văn bản.

Người dùng có thể điều chỉnh độ trong suốt hay đảo màu nền thông báo

Các thao tác đã mượt hơn

OneUI từ trước đến nay được biến đến là một giao diện khá nặng và cồng kềnh. Việc nhồi nhét quá nhiều tính năng, tùy biến khiến ngay cả những chiếc flagship cao cấp như Galaxy S22 Ultra đôi khi cũng gặp hiện tượng khựng, lag rất khó chịu.

Tuy nhiên, trải nghiệm nhanh với OneUI 5.0 cho thấy các thao tác trên Galaxy S22 Ultra mượt mà và trơn tru hơn. Khi thực hiện một số cử chỉ như vuốt về màn hình chính hay mở ứng dụng, máy đều phản hồi rất nhanh và gần như không có độ trễ – trong khi trên OneUI 4 đôi lúc xảy ra tình trạng giật, lag. Mặc dù hoạt ảnh trên OneUI 5.0 vẫn khá cồng kềnh và thiếu tự nhiên như trên iOS hay Pixel Experience, nhưng việc tối ưu tốt hơn về tốc độ phản hồi hay độ trễ cũng được xem như một nâng cấp đáng giá trên phiên bản phần mềm này.

Widget

Trên OneUI 5.0, các tiện ích (widget) giờ đây có thể được gộp lại (stack) với nhau. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều không gian trên màn hình chính trong khi vẫn có thể theo dõi nhiều tác vụ khác nhau.

Stack Widget trên OneUI 5.0 có thể tự động xoay sao cho phù hợp nhất

Tính năng này từng được Apple giới thiệu trên phiên bản iOS 14. Tuy nhiên, OneUI 5.0 lại hỗ trợ rất nhiều ứng dụng bên thứ ba có thể gộp, ví dụ như Telegram, Spotify hay Facebook. Cách người dùng tương tác với widget gộp trên OneUI 5.0 cũng đa đạng và phong phú hơn. Chẳng hạn, với Telegram, người dùng có thể vuốt từ trên xuống để đọc các đoạn tin nhắn phía dưới, trong khi vuốt từ trái sang để chuyển các widget khác nhau.

Nhiều cử chỉ độc đáo

Trên OneUI 5.0, Samsung đã đơn giản hóa một số cử chỉ thường dùng, hai trong số đó là chia đôi màn hình và thu nhỏ ứng dụng.

Trong mục Phòng thí nghiệm, người dùng có thêm hai tùy chọn gồm chia đôi màn hình và thu nhỏ ứng dụng

Chia đôi màn hình: Theo đó, người dùng chỉ cần vuốt hai ngón tay từ thanh trạng thái để kích hoạt tính năng chia đôi màn hình. Thao tác này nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều so với OneUI 4, khi mà người dùng phải truy cập cửa sổ Đa nhiệm và chọn giữ ứng dụng cần chia đôi.

Thu nhỏ ứng dụng: Người dùng chỉ cần kéo từ góc phải màn hình, ứng dụng sẽ tự động được thu nhỏ dưới dạng cửa sổ. Tất nhiên chúng có thể tương tác với các ứng dụng khác, chẳng hạn như bạn có thể kéo ảnh từ ứng dụng Ảnh vào trong trình đăng bài của ứng dụng Facebook để chia sẻ chúng.

Chế độ và Lịch trình

Trong mục Cài đặt của OneUI 5.0 xuất hiện thêm một mục có tên “Chế độ và Lịch trình”. Về cơ bản, tính năng này tương đối giống chế độ Tập trung (Focus Mode) có trên iPhone. Người dùng có thể thiết lập nhiều hồ sơ tập trung khác nhau, tùy chỉnh các ứng dụng có thể gửi thông báo, nhận cuộc gọi, tin nhắn trong từng hồ sơ cụ thể. Trên OneUI 4 trở về trước, Samsung đã trang bị một tính năng tương tự mang tên Bixby Routine, tuy nhiên chúng không trực quan và cho phép tùy biến sâu như “Chế độ và Lịch trình” mới trên OneUI 5.0.

Chế độ Bảo trì

Trong mục Chăm sóc thiết bị, người dùng sẽ có thêm một mục mang tên Chế độ Bảo trì. Theo đó, khi kích hoạt chế độ này, hệ thống sẽ kích hoạt một tài khoản khác song song với tài khoản bạn đang sử dụng. Người dùng vẫn có thể sử dụng điện thoại với đầy đủ chức năng thông thường, tuy nhiên mọi dữ liệu cá nhân đã bị ẩn đi. Điều này giúp thiết bị trở nên bảo mật hơn khi người dùng đem chúng đi bảo hành hoặc sửa chữa ở đại lý bên ngoài.

Chế độ Bảo trì trong mục Chăm sóc thiết bị

Để kích hoạt Chế độ Bảo trì, người dùng có thể truy cập Cài đặt > Chăm sóc thiết bị > Chế độ Bảo trì và khởi động lại thiết bị.

Một số tính năng khác

Kiểm soát thiết bị đã kết nối: Trong mục Cài đặt, người dùng có thêm một mục “Thiết bị đã kết nối”. Họ có thể thiết lập các chia sẻ kết nối tới thiết bị khác, liên kết với máy tính Windows, chuyển đổi tai nghe Galaxy Buds hay kích hoạt Samsung DeX.

Trích xuất văn bản trực tiếp từ ảnh: Với bất cứ bức ảnh nào có chứa văn bản, hệ thống sẽ tự trích xuất chúng và người dùng có thể cắt, sao chép hay tìm kiếm với Google Lens.

Tổng kết

Tóm lại, OneUI 5.0 là một bản cập nhật tương đối ổn định trên Galaxy S22 series. Phiên bản này đã cải thiện được phần nhiều sự khựng, lag tồn đọng trên OneUI 4, trong khi đem tới nhiều tính năng mới nhằm đơn giản hóa trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Hiện tại, Galaxy S22 series là những chiếc máy đầu tiên tại Việt Nam được cập nhật lên OneUI 5.0. Người dùng có thể kiểm tra cập nhật bằng cách truy cập ứng dụng Cài đặt > Cập nhật Hệ thống >

THÔNG TIN CÔNG TY - CỬA HÀNG

Địa chỉ: Ngã 3 KCN VSIP- Tân Dương- Thủy Nguyên - Hải Phòng

Tel: 0943247802

Hỗ trợ kỹ thuật: 0943247802

Email: hoangdungmobile.hp@gmail.com

Website: hdmobile.com.vn

Cập nhật 2022

Thiết kết website Webso.vn